LÀM VIỆC TỪ XA: KHÓ KHĂN VÀ PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT CHO NGƯỜI LÃNH ĐẠO

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Những năm trở lại đây, đại dịch Covid đã khiến cho cụm từ “Work from home” trở thành xu thế toàn cầu, không chỉ tại các quốc gia khác, mà ngay tại Việt Nam, cụm từ này cũng trở nên quen thuộc. Làm việc tại nhà mang lại nhiều khó khăn cho người lãnh đạo trong việc quản lý nhân viên của mình.
 

1. Thiếu sự tương tác trực tiếp

Làm việc tại nhà rất khó để nhân viên và lãnh đạo có thể dễ dàng bàn bạc công việc nhanh chóng và đúng hạn, do thiếu sự tương tác trực tiếp. Con người là sinh vật xã hội, chính vì vậy sự tương tác mặt đối mặt là rất quan trọng.
Các nhà lãnh đạo thường dựa vào các cuộc gặp gỡ tại nơi làm việc như một phương tiện để theo dõi năng suất và sự cống hiến. Điều đó cũng dễ dàng hơn để theo dõi tâm trạng nhân viên và chủ động giải quyết những nỗi thất vọng đang gia tăng trong không gian làm việc chung.

2. Khó tập trung khi làm việc

Khi làm việc tại công ty, môi trường nghiêm túc và chuyên nghiệp sẽ giúp nhân viên gia tăng hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, khi phải làm việc tại nhà, nơi môi trường thiếu chuyên nghiệp và sơ sài, nhân viên sẽ rất khó để tập trung, khi họ có những mối bận tâm khác ở nhà như gia đình, việc cá nhân. Đặc biệt với những người có con nhỏ, họ không những phải chăm con, dọn dẹp nhà cửa, mà còn phải hoàn thành công việc đúng hạn.
Ảnh: Genk

3. Khó khăn trong việc đào tạo nhân viên

Nghiên cứu của MindEdge/ HCRI đã chỉ ra rằng, gần 40% chuyên gia nhân sự cảm thấy việc onboarding và đào tạo ban đầu sẽ gây khó khăn hơn cho họ đối với lực lượng lao động từ xa. Một nhân viên đi làm trực tiếp ở văn phòng sẽ dễ dàng tham gia các khóa đào tạo và tương tác với mọi người tốt hơn so với nhân viên làm việc từ xa. 
Ảnh: MGE

Cách thức giải quyết cho các nhà lãnh đạo

1. Theo dõi tiến độ làm việc của nhân viên

Work from home sẽ khiến các nhân viên khó có thể phân bổ thời gian một cách hiệu quả và khoa học. Chính vì vậy việc theo dõi tiến độ để đảm bảo hiệu quả công việc là chuyện cần thiết. Các nhà lãnh đạo có thể lập một ứng dụng chung để kết nối toàn bộ nhân viên của mình. Sau đó, hãy lập kế hoạch cụ thể cho từng người với từng công việc, và kỳ hạn hoàn thành chúng. Đừng quên thỉnh thoảng nhắc nhở nhân viên của mình về công việc mà họ cần làm.
Ảnh: 1Office

2. Lựa chọn kênh giao tiếp phù hợp

Khi không thể trực tiếp gặp mặt và tương tác với nhau, nhà lãnh đạo nên lựa chọn phần mềm liên lạc hữu ích, phù hợp với mục tiêu của tổ chức. Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm liên lạc trực tuyến như: Google meet, Skype, Viber… Không thể phủ nhận rằng, một nhân viên thiếu giao tiếp sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của công ty đó. Chính vì vậy, các nhà lãnh đạo nên để ý đến cách thức giao tiếp của nhân viên, từ đó biết được nhân viên nào đang gặp vấn đề và giúp họ cải thiện vấn đề đó.

3. Sắp xếp các cuộc họp định kỳ

Cho dù nhân viên của bạn có làm việc tại nhà một phần hay toàn thời gian, điều bạn cần làm là thiết lập các cuộc họp và các hoạt động xây dựng nhóm online để thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp các nhân viên gắn kết với nhau. Những cuộc họp này tạo điều kiện cho các nhân viên hiểu nhau hơn, xây dựng kết nối và giao tiếp với nhau một cách thường xuyên hơn.
Ngoài ra, các cuộc họp nhóm cho phép những người làm việc từ xa có cơ hội đóng góp ý. Lúc này bạn sẽ có cơ hội hiểu hơn về nguyện vọng cũng như những khó khăn mà nhân viên của bạn đang gặp phải trong quá trình làm việc.
Ảnh: Acabiz

4. Xây dựng nền tảng đào tạo trực tuyến

Hiện nay, để thích nghi trong thời đại mới, rất nhiều khóa học trực tuyến đã được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau, có thể kể đến như:
- Đào tạo theo thời gian thực tế trên các phần mềm trực tuyến: Đây là phương thức phổ biến nhất hiện nay, được áp dụng rộng rãi tại các trường học và doanh nghiệp trên khắp Việt Nam và thế giới. Lợi thế của phương thức này là khả năng tương tác cao giữa người dạy và học.
- Tự học giáo trình và tài liệu: Doanh nghiệp sẽ tạo ra một thư viện tài liệu gồm các bài giảng từ trước đó, và đăng tải lên thư viện đấy. Nhân viên sẽ cần xác nhận để được truy cập vào website của công ty. Ưu điểm của phương thức này là nhân viên có thể học ở bất kì đâu và bất kỳ thời điểm nào.
- Đào tạo kết hợp: Đây là phương thức kết hợp giữa Đào tạo theo thời gian thực tế trên các phần mềm trực tuyến và Tự học giáo trình và tài liệu.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC