WASHOKU - BỮA ĂN ĐẦY DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI NHẬT
Washoku (和食) là văn hoá ẩm thực truyền thống của người Nhật với bốn đặc điểm: trân trọng hương vị nguyên bản của nguyên liệu tươi ngon; đầy đủ dinh dưỡng; thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên cùng sự luân chuyển của bốn mùa; và gắn kết mật thiết với các sự kiện diễn ra trong một năm.
Về cơ bản, một bữa Washoku điển hình sẽ trông như sau:
(nguồn: Shufuse)
Cơm được bày ở dưới cùng bên trái (số 1), được nấu từ gạo trắng. Loại gạo này cũng là lương thực chính, thường đóng vai trò như món ăn chính trong bữa.
Dưới cùng bên trái (số 2) là vị trí đặt các loại xúp, thường thấy nhất là xúp miso. Nước dùng, đậu, rong biển và tương miso là các nguyên liệu cơ bản tạo nên một bát xúp miso cực phẩm.
Khi nhìn lên vị trí trên cùng bên trái (số 3), chúng ta sẽ thấy ngay một miếng cá hồi thơm ngon. Trong một bữa Washoku, cá hoặc thịt thường là món ăn chính. Có nhiều lý do khiến người Nhật lựa chọn cá, một trong số đó là bởi Nhật Bản sở hữu nguồn hải sản vô cùng đa dạng: hương vị phong phú từ nhiều loại cá, từ loài nước ngọt đến loài nước mặn, mỗi mùa lại có những loài đặc trưng, giá trị dinh dưỡng cao...
Món phụ có thể có hai đĩa (số 4, 5), gọi là "Fukusai" (副菜) và "Fukufukusai" (副副菜 hoặc 副々菜), thường gồm rau, nấm, rong biển... giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ làm cơ thể khỏe mạnh.
Bên dưới món chính là rau củ muối chua (số 6). Muối chua rau củ không chỉ giúp chúng được bảo quản lâu hơn mà còn tạo ra những giá trị dinh dưỡng khác./.
Theo Nipponia
BÀI VIẾT CÙNG DANH MỤC
Khóa học nổi bật
-
Kiểm soát cảm xúc trong công tác quản trị
Thời gian : 2 ngàyGiảng viên : Bà Trương Ngọc Mai Hương
-
Quản trị tài chính cho lãnh đạo doanh nghiệp
Thời gian : 2 ngàyGiảng viên : TS. Nguyễn Tấn Bình
-
QC GEMBA – HOẠT ĐỘNG QUÀN LÝ CHẤT LƯỢNG
Thời gian : 3 ngàyGiảng viên : Ông Trần Hữu Anh Tuấn
-
Chương trình Cử nhân Kinh doanh Số - DB
Thời gian : 4 nămGiảng viên : ĐH Ngoại thương và các trường ĐH Nhật Bản
Các khóa học sắp diễn ra
-
KHÓA HỌC NGHIỆP VỤ KẾ TOÁN THƯƠNG MẠI- BOKI 2 KYUU SHOUGYOU (ONLINE)
Thời gian : Ngày 10/8/2024 ~ 26/10/2024Giảng viên : Hiệp hội phổ cập kế toán Nhật Bản tại Việt Nam (ABPV)
-
KHÓA HỌC NHẬP MÔN KẾ TOÁN TIẾNG NHẬT LẦN THỨ 33 (ONLINE)
Thời gian : 8/8/2024 - 24/10/2024 , 1 buổi/ tuần 18:45-20:00 ( giờ Việt Nam)Giảng viên : Ông Kokubo Hidero - Hiệp hội phổ cập kế toán Nhật Bản tại Việt Nam (ABPV)
-
KHÓA HỌC NHẬP MÔN TIẾNG NHẬT dành cho người mới bắt đầu
Thời gian : 28 buổi, Từ 01/08/2024 đến 07/11/2024, 2 buổi/ tuần: Thứ 2 & Thứ 5 (18:30 - 20:30)Giảng viên : Cô Hà Thị Hường, Cô Nguyễn Quỳnh Trang, cô Kojima Naomi
-
KHÓA HỌC TIẾNG NHẬT SƠ CẤP N5
Thời gian : 42 buổi, Từ ngày 30/07/2024 đến 24/12/2024, 2 buổi/ tuần: Thứ 3 & Thứ 5, (18:30 ~ 20:30)Giảng viên : Cô Hà Thị Hường, Cô Nguyễn Quỳnh Trang, cô Kojima Naomi