WASHOKU - BỮA ĂN ĐẦY DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI NHẬT

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Washoku (和食) là văn hoá ẩm thực truyền thống của người Nhật với bốn đặc điểm: trân trọng hương vị nguyên bản của nguyên liệu tươi ngon; đầy đủ dinh dưỡng; thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên cùng sự luân chuyển của bốn mùa; và gắn kết mật thiết với các sự kiện diễn ra trong một năm.

Về cơ bản, một bữa Washoku điển hình sẽ trông như sau:

(nguồn: Shufuse)

Cơm được bày ở dưới cùng bên trái (số 1), được nấu từ gạo trắng. Loại gạo này cũng là lương thực chính, thường đóng vai trò như món ăn chính trong bữa.
Dưới cùng bên trái (số 2) là vị trí đặt các loại xúp, thường thấy nhất là xúp miso. Nước dùng, đậu, rong biển và tương miso là các nguyên liệu cơ bản tạo nên một bát xúp miso cực phẩm.
Khi nhìn lên vị trí trên cùng bên trái (số 3), chúng ta sẽ thấy ngay một miếng cá hồi thơm ngon. Trong một bữa Washoku, cá hoặc thịt thường là món ăn chính. Có nhiều lý do khiến người Nhật lựa chọn cá, một trong số đó là bởi Nhật Bản sở hữu nguồn hải sản vô cùng đa dạng: hương vị phong phú từ nhiều loại cá, từ loài nước ngọt đến loài nước mặn, mỗi mùa lại có những loài đặc trưng, giá trị dinh dưỡng cao...
Món phụ có thể có hai đĩa (số 4, 5), gọi là "Fukusai" (副菜) và "Fukufukusai" (副副菜 hoặc 副々菜), thường gồm rau, nấm, rong biển... giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ làm cơ thể khỏe mạnh.
Bên dưới món chính là rau củ muối chua (số 6). Muối chua rau củ không chỉ giúp chúng được bảo quản lâu hơn mà còn tạo ra những giá trị dinh dưỡng khác./.

Theo Nipponia

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC