NHẬT BẢN VÀ VĂN HÓA ONSEN

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Nhắc đến văn hóa đặc trưng của nước Nhật, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến Onsen đúng không nào? Tắm Onsen là một nét văn hóa truyền thống lâu đời của Nhật Bản, được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ đơn thuần là tắm suối nước nóng, Onsen còn đem lại những lợi ích và có những quy tắc mà bạn không ngờ tới đấy!

Onsen là gì? Nguồn gốc của Onsen?

Onsen là loại suối nước nóng của Nhật Bản. Tại đất nước mặt trời mọc, địa hình đồi núi chiếm lĩnh chủ yếu với khoảng 75%. Trong đó có đến 110 ngọn núi lửa còn đang hoạt động. Đó là lý do những suối nước nóng gần như xuất hiện mọi nơi và sớm được người dân xứ Phù Tang khám phá, khai thác như một hình thức thư giãn, trị liệu. Dần dần, với sự phát triển của hệ thống giao thông và ngành dịch vụ, Onsen được mở rộng khai thác như là một loại hình thư giãn và giải trí. Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Người Nhật có truyền thống đặt các onsen lộ thiên nhưng gần đây thì các nhà tắm trong nhà lại được lựa chọn nhiều hơn, những onsen này hoạt động dưới sự quản lý của địa phương hoặc của tư nhân và thường là khách sạn, nhà trọ,…

Các quy tắc khi đến Onsen?

Khi đến với Onsen, có một số quy tắc nhất định bạn cần lưu ý

*Tắm sạch sẽ trước khi vào Onsen

Trước khi vào ngâm mình trong Onsen, bạn cần phải tắm rửa thật sạch trước. Hầu hết các Onsen đều có khu vực nhà tắm nên bạn có thể đến đó tắm trực tiếp. Tuy nhiên, bạn sẽ cần mang xà bông và các dụng cụ tắm rửa của mình đi. Sau khi tắm xong, bạn sẽ có thể thoải mái thư giãn trong Onsen.

*Không mặc đồ khi tắm Onsen

Mục đích của việc này là để giữ cho nước trong Onsen sạch nhất có thể. Bạn có thể quấn khăn tắm khi đi lại trên bờ và cởi ra khi xuống ngâm mình. Mỗi Onsen đều có khu tắm riêng cho nam và nữ nên bạn không cần lo lắng nhé.

*Tìm hiểu trước về chính sách với hình xăm của điểm tắm Onsen

Tuy ngày nay chúng ta không còn lạ lẫm với những người có hình xăm nữa, nhưng có những khu tắm Onsen không cho phép khách có hình xăm đến tắm. Lý do là vì định kiến rằng những người có hình xăm thường là xã hội đen, người của băng đảng. Vậy nên, nếu bạn có xăm mình thì nên tìm hiểu trước về quy định của khu Onsen để có thể có trải nghiệm thoải mái nhất nhé.

*Không nhúng khăn vào nước

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao người Nhật khi tắm Onsen lại vắt khăn trên đầu, hay không để khăn tắm chạm vào nước không? Việc làm này cũng nhằm để tránh bụi bẩn làm bẩn nguồn nước, nên bạn hãy lưu ý thêm điểm này nhé.

*Không uống rượu

Du khách được khuyến khích uống nước đóng chai để giữ vệ sinh. Quan trọng nhất là không dùng đồ uống có cồn trước khi xuống tắm, một phần vì tiếp xúc lâu với nước nóng khi say có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

*Không chụp ảnh

Để đảm bảo sự riêng tư nên bạn sẽ không được chụp ảnh tại Onsen. Nếu bạn có nhu cầu chụp ảnh phong cảnh thì bạn cần xin phép nhân viên nơi đó trước.

*Không bơi hoặc chạy nhảy trong Onsen

Tuy bồn tắm Onsen khá lớn nhưng bạn không nên bơi hay đùa nghịch quá trớn trong đó vì có thể gây ảnh hưởng đến khách khác. Hãy dành thời gian hoàn toàn để thư giãn cả cơ thể mình nhé.

Không chỉ là một nét văn hóa, Onsen còn đem lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể và tâm hồn và được người dân Nhật Bản ưa chuộng. Đây chắc chắn là một trải nghiệm đáng để thử khi bạn đến với xứ sở hoa anh đào đấy!

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC