SẢN XUẤT TINH GỌN - LEAN PRODUCT - 5 NGUYÊN TẮC 8 LÃNG PHÍ

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Lean Manufacturing (sản xuất tinh gọn) là một trong những phương pháp quản trị phổ biến tập trung vào tinh gọn hoạt động sản xuất dựa trên giảm thiểu lãng phí. Ngày nay, mô hình quản lý sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing được phát triển và ứng dụng trên toàn thế giới như một tiếp cận đột phá, nhằm đảm bảo doanh nghiệp vận hành tác nghiệp một cách hiệu quả, bền vững.
1. Lean product là gì?

Sản xuất tinh gọn là một mô hình, bao gồm các nguyên tắc và công cụ cải tiến có hệ thống, Tập trung vào việc tạo giá trị từ góc nhìn của khách hàng và loại bỏ những lãng phí trong quá trình sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ của một tổ chức.
Từ "tinh gọn" trong thuật ngữ đơn giản có nghĩa là không thừa, vì vậy sản xuất tinh gọn có thể được dịch đơn giản thành sản xuất với chất thải tối thiểu.

2. 5 nguyên tắc của sản xuất tinh gọn
Ảnh: Diễn đàn ISO
 1. Xác định giá trị từ khách hàng: Giá trị tạo ra từ nhà sản xuất, nhưng nó cần phải được suy xét từ góc nhìn của khách hàng. Bất kỳ sản phẩm nào được tạo ra cũng cần đáp ứng được 3 tiêu chí chính: Khách hàng phải sẵn sàng trả tiền cho nó. Hoạt động phải biến đổi sản phẩm hoặc dịch vụ theo 1 cách nào đó. Hoạt động phải được thực hiện chính xác ngay từ lần đầu tiên. 
 2. Xây dựng sơ đồ dòng giá trị: Lưu trình giá trị là một hệ thống thu nhập và phân tích luồng thông tin, hoặc các vật tư cần thiết để đưa 1 sản phẩm nào đó tới tay khách hàng. Bằng cách xem xét các quy trình từ lúc bắt đầu tới khi kết thúc, ta có thể phân tích và nhận diện được lãng phí, từ đó có những hành động loại bỏ lãng phí.
 3. Dòng chảy liên tục: Sau khi đã loại bỏ các lãng phí, chúng ta cần phải đảm bảo vật liệu được chạy xuyên suốt theo quy trình mà không phải chờ đợi hay tắc ở công đoạn nào. Mục đích của nguyên tắc này là nhận dạng và cải tiến thời gian thực hiện, giúp dây chuyền hoạt động trơn tru.
 4. Hệ thống kéo (Pull system): Điều này có nghĩa là, khách hàng đặt hàng và bạn chỉ sản xuất vừa đúng theo đơn đặt hàng đó (đúng chủng loại, đúng số lượng, đúng thời gian). Với hệ thống kéo, sẽ không có gì được mua hoặc sản xuất trước, do đó sẽ tiết kiệm được hàng tồn kho nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
 5. Hoàn thiện: Bằng cách không ngừng loại bỏ những lãng phí để hướng tới sự hoàn hảo, chúng ta có thể tìm ra gốc rễ của các vấn đề chất lượng và có biện pháp khắc phục, nhằm ngăn chặn việc lặp lại.
3. 8 lãng phí
 • Lãng phí do vận chuyển
 • Lãng phí do tồn kho
 • Lãng phí do vận chuyển, di chuyển
 • Lãng phí do chờ đợi
 • Lãng phí do sản xuất dư thừa
 • Lãng phí do thao tác thừa
 • Lãng phí do sản phẩm lỗi và sửa chữa sản phẩm lỗi
 • Lãng phí do không tận dụng được hết năng suất của nguồn nhân lực
Ảnh: Smartlog

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC