UKIYO-E CÓ GÌ HAY?

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Ukiyo-e (浮世絵) là một trường phái hội họa được lưu truyền rộng rãi tại Nhật Bản trong khoảng từ thế kỷ XVII đến XIX, đặc trưng bởi các tranh in mộc bản.

Ở thời kỳ Edo, Ukiyo-e vẫn được vẽ bằng cọ khiến chúng vô cùng đắt đỏ. Tuy vậy, khi nghệ sĩ bắt đầu khắc gỗ, Ukiyo-e trở nên vừa với túi tiền hơn, cũng dễ in ra làm nhiều bản.

Bức Bình phong Hikone

Nguồn: Wikipedia

Có thể chia Ukiyo-e thành một vài chủ đề lớn: “Bijin-ga” (tranh họa mỹ nhân - 美人画), “Yakusha-e” (tranh họa các nghệ sĩ diễn kịch Kabuki - 役者絵), “Shibai-e” (tranh họa các cảnh trong các vở kịch - 芝居絵), “Kachou-ga” (tranh họa hoa lá, chim muông - 花鳥画), “Gi-ga” (tranh hài - 戯画), “Fukei-ga” (tranh họa cảnh - 風景画), “Shun-ga” (tranh khiêu dâm - 春画).

Nguồn: Wikipedia

Chắc hẳn rất nhiều người đã từng nhìn thấy bức họa này, có thể là hoạ tiết trên áo, tranh, ảnh, bìa vở… Đây chính là bức “Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa” (神奈川沖浪裏 - Kanagawa okinami ura), một bức mộc bản của hoạ sĩ lừng danh Katsushika Hokusai (葛飾北斎). Bức tranh nằm trong loạt “Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ” (富嶽三十六景 - Fugaku Sanjurokkei) được xuất bản vào khoảng giữa năm 1829 và 1833.
Bức tranh này cũng được vẽ theo phong cách Ukiyo-e và là tác phẩm nổi tiếng nhất của Hokusai, cũng là một trong những tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản được nhiều người biết tới không chỉ trong nước mà trên cả trường quốc tế. 
“Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa” mô tả một con sóng khổng lồ đang chồm lên, đe dọa đến ba con thuyền ngoài khơi Kanagawa và ngọn núi Phú Sĩ thấp thoáng đằng xa./.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC